Khổ qua rừng hay còn gọi là Mướp đắng rừng (Tên khoa học: Momordica charantia, Tên gọi khác theo quốc gia: Bitter Melon, Bitter Cucumber, Bitter Gourd hay Karela) là một loại dây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Đây là một loại cây bản địa của vùng nhiệt đới nhưng không rõ có nguồn gốc ở nước nào. Hiện tại khổ qua rừng được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Pakistan, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, châu Phi và vùng Caribe.

Trong khổ qua rừng có nhiều Vitamin C, và các chất giúp chống lại các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, ngoài ra khổ qua rừng còn giúp ổn định đường huyết rất tốt.

Khổ qua rừng được sử dụng như là một vị thuốc tiêu độc, kháng khuẩn trong y học dân tộc. Ngoài ra, trong một số nghiên cứu về khổ qua rừng được ghi nhận, cho thấy khổ qua rừng còn có thể giúp hạ men gan rất hiệu quả.