Khổ qua rừng và những công dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết

Date27-10-2019 Hits116 lượt xem

Khổ qua rừng là món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày, nhưng ít ai biết được những công dụng tuyệt vời từ loài cây này trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Khổ qua rừng có tên gọi khác là mướp đắng rừng, cẩm chi lê, lương qua, có tên khoa học là Momordica charantia thuộc chi mướp đắng (Momordica), họ bầu bí (Cucurbitaceae). Loài cây này có nguồn gốc ở một số quốc gia ở Châu Phi và Châu Á như: Việt Nam, Pakistan, Trung Quốc và một số ít ở Châu Úc.

Ở Việt Nam, cây khổ qua rừng mọc ở nhiều vùng đồi núi và khu vực Miền Nam. Những năm gần đây, khổ qua rừng được trồng và nhân rộng ở khu vực miền tây.

FILE 20150808 1509JAWAG2RNJSNF

   Khổ qua rừng được trồng nhiều ở Miền tây trong những năm gần đây

Những công dụng tuyệt vời của khổ qua rừng

Khác với những loài cây khác, khổ qua rừng dùng cả dây, lá, trái trong hỗ trợ phòng trị bệnh. Trong khổ qua rừng có một số thành phần được ghi nhận bao gồm: Peptide, Charantins, Ancaloit, Momocđixin,… đây là các hợp chất chống oxi hóa và kháng khuẩn, cung cấp các hoạt chất như: glucozit, vitamin B1, C, betain, protein khá cao.

  • Chế biến món ăn:

Phần đọt mướp đắng rừng và trái làm nguyên liệu cho các món luộc, xào hay nấu canh trong bữa ăn gia đình. Các món ăn này sẽ giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, giảm stress,, giúp an thần, da dẻ mịn màng…

1364811183 cat cong kiem kho qua rung

                                                 Món ăn được chế biến từ khổ qua rừng

  • Trong y học cổ truyền:

Khổ qua rừng có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, trừ phiền, trừ đờm, cắt cơn ho trong bệnh phổi... Dùng cả dây, rễ, lá, trái khổ qua rừng rửa sạch, phơi khô, sắc uống. Có thể uống lâu dài, hoàn toàn không kỵ thuốc tây.

Theo Viện Y Học Ứng dụng Việt Nam, khổ qua rừng là một loại thực phẩm có chứa các hợp chất hỗ trợ rất tốt trong điều trị các bệnh như tiểu đường, vì các chất trong khổ qua rừng có hoạt động giống insulin nên giúp bảo vệ chống lại sự kháng insulin và giữ lượng đường trong máu không tăng lên.

  • Trong tây y:

+ Phòng chống ung thư: Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong quả khổ qua giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Nước cốt mướp đắng chứa thành phần protein tựa như hoạt chất Alkaloid, giúp tăng cường chức năng nuốt của các thực bào.

+ Giảm thấp đường huyết: Nước cốt quả khổ qua tươi tươi có tác dụng hạ đường huyết tốt. Đây là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.

kho qua ha duong huyet 2

                                        Nước cốt khổ qua rừng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Khổ qua rừng là nguồn nguyên liệu đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Với phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng khổ qua rừng, vì ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe con bạn. Nguyên nhân là do một số thành phần trong thảo dược này gây kích thích tử cung.

Lê Phương

CTY CỔ PHẦN TNB VIỆT NAM

L27 Đường 27, KĐTM Hưng Phú
P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng
TP Cần Thơ, VN.
MST: 1801370886

(+84) 932-956-922

agri@tnbgroup.vn