Làm gì để thanh lọc cơ thể mùa dịch bệnh “Covid-19 (nCoV)”?

Date13-02-2020 Hits44 lượt xem

Cơn sốt mặt hàng khẩu trang đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do nhu cầu mua và sử dụng của người dân vẫn liên tục tăng cao. Không thể phủ nhận một thực tế rằng trong suy nghĩ của số đông khẩu trang là một vật bất ly thân để phòng chống dịch bệnh những ngày đại dịch. Trên mạng xã hội tràn ngập hình ảnh người dân đeo khẩu trang ở mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng người dân đã thực sự nắm được cơ chế lây lan của virut corona hay chưa khi mà đối với không ít người việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh công cộng vẫn còn chưa cao nếu không muốn nói là còn kém. Băn khoăn này cũng chính là chủ đề mà nhiều cư dân mạng đã đưa ra bàn luận trong thời gian gần đây

Mới đây Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo về cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách song song với việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân. Theo đó người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp

  1. Khi tiếp xúc chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ người nhiễm virut nCov
  2. Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi
  3. Khi được chỉ định tự theo dõi cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi khám điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh
  4. Người bệnh không mắc bệnh chỉ cần đeo khẩu trang khi tham gia trên các phương tiện giao thông, ở các khu vực tập trung đông người
  5. Bên cạnh đó cần rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, vệ sinh cá nhận, vệ sinh vật dụng, đồ dùng

Để dễ dàng trong việc ghi nhớ, cần tham khảo bằng cách nhớ những chữ cái trong từ VŨ HÁN

V- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên

U- Uống nhiều nước và theo dõi thân nhiệt

H- Hạn chế đưa tay lên mặt

A- Ai ho, hắt hơi phải che miệng bằng khăn dùng 1 lần hoặc khuỷu tay

N- Nhớ đeo khẩu trang theo khuyến cáo

infographic deo khau trang y te dung cach de phong lay nhiem virus corona moi 2019 ncov

Trước thông tin lan tràn trên mạng là dầu tràm phòng ngừa được virut corona, theo các Bác sĩ và chuyên gia thì dầu tràm hay các loại dầu khác đều có tác dụng kháng khuẩn làm giảm bệnh lý đường hô hấp, tuy nhiên không có đặc hiệu đặc trưng trong việc phòng chống virut corona. Hiện trên thế giới cũng chưa có nghiên cứu khoa học hay bằng chứng lâm sàng nào chứng minh tinh dầu tràm có thể ngăn ngừa được các loại vi rút này. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dầu tràm để phòng ngừa và kháng khuẩn bằng cách nhỏ vài giọt vào khẩu trang trước khi đeo nhưng lưu ý không dử dụng cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi

Các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng chủng mới của virut corona 2019 ncoV có thể tồn tại tới 9 ngày trên bề mặt các vật dụng với nhiệt độ trong nhà và con người có thể nhiễm vi rút bất cứ lúc nào trong thời gian này. Công cụ để khử trùng mà các nhà khoa học Đức khuyến cáo là hỗn hợp dưới dạng phân dịch hoặc aphenol, oxy già hoặc clo hydric. Do chưa có liệu pháp đặc hiệu để chống vi rut corona nên việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn và chế độ ăn uống để thanh lọc cơ thể để tăng sức đề kháng là rất quan trọng

lam gi de thanh loc co the mua dich benh 2

Lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống

- Cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể vì đây là nguyên liệu quan trọng tạo ra kháng thể.

- Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết (vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm selen) để tăng đề kháng cho cơ thể.

Vitamin A và Beta caroten: giúp duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của vi rút gây bệnh. Có thể tăng cường vitamin này qua lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, đu đủ và các loại quả có màu vàng, đỏ.

Vitamin C: giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sản xuất interferon. Dưỡng chất này giúp ức chế sự tổng hợp của vi rút mới, chống vi rút xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, bông cải trắng, củ cải, ớt chuông...

Vitamin E: làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Trong cơ thể, vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ô xy hóa. Có thể bổ sung vitamin E qua các loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, hướng dương, ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin D: là loại vitamin tan trong chất béo có tác động đến chức năng của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh trong cơ thể. Vitamin D có thể được tổng hợp qua da nên mỗi ngày cần tiếp xúc ánh sáng mặt trời từ 15 - 30 phút; bổ sung các thực phẩm: lòng đỏ trứng, sữa.

Selen: đây là loại khoáng vi lượng có tác dụng chống ô xy hóa mạnh, tăng khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Các thực phẩm chứa selen là gạo lứt, lúa mạch, rong biển...

Sắt và kẽm: giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Hạt bí đỏ, hạt điều, rau muống... chứa các nguyên tố vi lượng này.

Ngoài ra, tăng cường tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển... cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch; và bổ sung thêm các thực phẩm giàu dưỡng chất flavonoid như: rau thơm các loại, bông cải xanh, cải xanh, táo, trà xanh…

Cũng có thể bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng hoặc các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sắt, kẽm, vitamin A, D, E... nếu chế độ ăn không đảm bảo chất dinh dưỡng nói trên hoặc khi cơ thể cần được bổ sung.

Uống nước đúng cách để phòng Covid-19

Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Thông thường, 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại từ thực phẩm khác. Nhu cầu nước phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực của mỗi người.

Lưu ý không để miệng và cổ họng khô. Nên uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát.

Không dùng quá nhiều thức uống có cồn, có ga, trà, café, nước ngọt và nước sôi đã nấu đi nấu lại quá nhiều. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm về detox và trà thảo mộc giúp bảo vệ sức khỏe và giúp cơ thể thanh lọc, mát gan và đào thải những độc tố có hại bên trong cơ thể. Trong số các loại trà thảo mộc và detox giúp thanh lọc cơ thể thì nhiều người sử dụng sản phẩm về Trà khổ qua rừng thương hiệu Mudaru có phản hồi rất tích cực về công dụng hữu ích này. Các bạn có thể tham khảo:

 

Thông tin về trà khổ qua rừng Mudaru: Là thức uống thiên nhiên an toàn cho sức khỏe, từ 100% Khổ qua rừng và cỏ ngọt Stevia tự nhiên.. Thành phần gồm 80% Khổ qua rừng, 20% Cỏ ngọt Stevia.

Trong dây khổ qua rừng có chứa các hoạt tính sinh học chủ yếu là cucurbitacin, momordicin, một số chất glycosides, và hợp chất terpenoid. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chiết xuất từ lá khổ qua rừng có hoạt tính chống lại virusherpes simplex loại 1 do các hợp chất momordicins.

tra kho qua rung mudaru

Công dụng Trà khổ qua rừng Mudaru: Có công dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp ăn ngon ngủ ngon. Khổ qua rừng hay mướp đắng rừng là một trong những loại thực phẩm mà từ xa xưa đã được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra, khổ qua rừng còn được dùng như là một vị thuốc nam rất tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn sử dụng: Cho từ 1-2 túi trà (tùy sở thích) vào cốc, cho vào cốc khoảng 120ml nước sôi, chờ khoảng 3 - 5 phút là có thể dùng. Mỗi túi trà có thể pha được 2 lần uống. Tùy theo sở thích uống trà nóng hay lạnh, ngọt hay thanh mà có thể cho thêm đá và đường, mật ong, đường cỏ ngọt...

Thông tin bổ sung về công dụng: Trà khổ qua rừng túi lọc Mudaru có thể giúp hỗ trợ đẩy lùi quá trình lão hóa của tế bào, giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, gout. Ngoài ra đây còn là một trong những loại thực phẩm ít năng lượng nên cũng hỗ trợ tốt cho người đang ăn kiêng.